ทำไมต้องมี MA หรือ Maintenance Service Agreement บริการดูแลและบำรุงรักษา
ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

ทำไมต้องมี MA หรือ Maintenance Service Agreement บริการดูแลและบำรุงรักษา

ทำไมต้องมี MA หรือ Maintenance Service Agreement บริการดูแลและบำรุงรักษา
ทำไมต้องมี MA หรือ Maintenance Service Agreement บริการดูแลและบำรุงรักษา

เหตุผลที่ควรมี MA
     1. พนักงานบริษัทใช้งานโปรแกรมไม่เป็น
     2. กรณีที่ซื้อโปรแกรมแกรมมาเเล้วเเต่ใช้งานไม่ได้
     3. ไม่มีความรู้เรื่อง server หรือความรู้เรื่อง Network
     4. Upgrade Version ของ Software เพื่อให้โปรแกรมทันสมัยไม่เป็น
     5. บริษัทไม่มีทีมพัฒนา Application Software เป็นของตัวเอง

     Maintenance Service Agreement (เมนเทแนนซ์ เซอร์วิส อะกรีเม้นท์) คือ บริการดูแลและบำรุงรักษาระบบโปรแกรมใช้งานต่างๆ หรือ Application Software (แอพพลิเคชั่น ซอฟต์แวร์) เพื่อให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ตลอดเวลา เช่นหากมีการใช้งาน Program (โปรแกรม) ไประยะเวลาหนึ่ง เเล้วอาจจะเกิดปัญหา ประมวลผลผิดพลาด ( Software Bug ) สามารถใช้บริการ MA (เอ็มเอ) เพื่อเข้ามาเช็คปัญหาได้ทันที่ หากมีข้อสงสัยในระหว่างที่ใช้งานต้องการให้มีใครสักคนมีอธิบาย ก็สามารถให้บริการควบคุมระยะไกลผ่านระบบ Remote Service (รีโมต เซอร์วิส) ซึ่งการบริการของ MA สามารถเปรียบได้เหมือนกับการรับประกัน Application Software ว่าจะใช้งานได้ตลอดเวลาทำให้เกิดความมั่นใจได้ว่าโปรแกรมที่เสียเงินซื้อมา นั้นจะใช้งานได้ โดยเฉพาะธุรกิจที่มีขนาดกลางจนถึงเล็กหากต้องการมี Software (ซอฟต์แวร์) ใช้งานเเต่ไม่มีทีมพัฒนาเป็นของตัวเองบริการ MA ถือว่าเป็นสิ่งที่สมควรมีอย่างยิ่ง ซึ่งคิดดูเเล้วอาจจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าจ้างพนักงานมาดูเเลอีกด้วย

     การเลือกบริษัทที่ให้บริการ MA มีความสำคัญมากเราควรเลือกจากบริษัทที่ให้บริการพัฒนา Software พร้อมกับให้บริการ MA ด้วย เพราะว่าบริษัทที่มีการพัฒนา Software จะมีความเชี่ยวชาญหรือข้อมูลของลูกค้าที่จำเป็นจะต้องทราบ เช่น ความต้องการที่พัฒนาโปรแกรมนั้นๆ หมายความว่าถ้าโปรแกรมมีปัญหา ทีมงาน Support (ซัพพอร์ต) MA จะต้องแก้ไขปัญหาตามที่ลูกค้าใช้งานจะต้องถูกต้อง ยกตัวอย่างคือ ถ้าลูกค้าซื้อโปรแกรมบัญชี สิ่งที่สำคัญคืออาจจะเป็นเรื่องผังบัญชี ซึ่งลูกค้าเเต่ละบริษัทอาจจจะมีการวางผังที่ไม่เหมือนกัน เป็นต้น นอกจากนั้นคือ ข้อมูลภายในโปรแกรมซี่งเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก หากบริษัทจ้างพัฒนาโปรแกรมกับบริษัทที่พัฒนาเเล้วข้อมูลก็จะอยู่ที่บริษัท พัฒนาอยู่เเล้วในบ้างส่วน เเน่นอนว่าไม่ควรเปิดเผยให้กับที่ไหนอีก เพราะฉะนั้นนี่ก็เป็นเหตุในการเลือกใช้บริการ MA คู่กับผู้ให้บริการพัฒนา Software


ข้อเสียสำหรับ Application Software ที่ไม่มี MA
     1. หากโปรแกรมมีปัญหา เช่น ประมวลผลผิดพลาด ( Software Bug ) อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเทียบเท่ากับการจ้างเขียนโปรแกรมใหม่ เพราะบ้างปัญหาอาจจะใช้เวลาในการตรวจสอบหรือทำความเข้าใจในระบบเป็ยเวลานาน
     2. กรณีซื้อโปรแกรมไปใช้งานเเล้วพนักงานบริษัทลาออกอาจจะต้องมีการสอนการใช้งาน กันใหม่ ซึ่งถ้าหากใช้งานไม่เป็นหรือไม่ถูกต้องโปรแกรมอาจจะเกิดการคำนวนหรือมีข้อ ผิดพลาดกับระบบได้
     3. กรณี Server มีปัญหาระบบใช้งานไม่ได้เลยอาจจะทำให้เกิดความเสียหายให้กับบริษัทได้ เช่นระบบที่จะต้อง Online (ออนไลน์) ตลอดเวลา เป็นต้น

      ทางบริษัท เอ็ม.ดี ซอฟต์ มีบริการดูแลเว็บไซต์ และหากใครที่ต้องการให้เว็บไซต์มีความสามารถที่มากกว่าเว็บไซต์ทั่วๆไปก็มีบริการพัฒนาโปรแกรมบนเว็บ PHP ซึ่งสามารถที่จะสอบถามเกี่ยวกับบริการเพิ่มเติมได้ที่ สอบถามข้อมูลบริการ หรือโทร 08-1619-8579 ค่ะ

พัฒนาโปรแกรมบนเว็บ PHP บริการพัฒนา Joomla Extension พัฒนาและปรับแต่งเว็บบอร์ด